Hiểu rõ hơn về lịch sử Cafe thế giới và Việt Nam

Cà phê là cái thức uống rất được sử dụng rộng rãi trên toàn thế giới. Một nghiên cứu đã chứng minh, uống cà phê giúp nâng cao cường trí tưởng và giúp hệ miễn nhiễm khỏe hơn. Công dụng là như vậy nhưng ít ai biết lịch sử cà phê được xây dựng thương hiệu như thế nào. Nếu bạn muốn biết về nguồn gốc, lai lịch của trang bị thức uống lý tưởng này, hãy dành ra ít phút để chọn hiểu thông báo cùng dưới bài viết sau nhé.

lich su ca phe
lich su ca phe

Để mang thêm kiến thức về cà thông qua bị mở quán hoặc để thưởng thức ly cà phê ngon hơn, những bạn mang thể xem trọn bộ những bài viết về Kiến thức cà phê.

Truyền thuyết về sự xuất hiện của cà phê

Theo truyền thuyết về lịch sử cà phê, loại hạt này được tìm thấy đầu tiên tại Ethiopia vào các năm đầu thế kỷ XVII. Tương truyền, người chăn dê tên Kaldi sống tại Ethiopia đã phát hiện ra hạt cà phê một bí quyết tình cờ. Có người kể rằng, Kaldi trong một lần chăn dê đã ngủ thiếp đi. Trong khi ấy, đàn dê rải rác kế bên ăn cỏ. Và lúc Kaldi tỉnh giấc dậy thấy những chú dê thường nhật rất thản nhiên đột nhiên vươn lên là vô cùng phấn khích, vui vẻ nhảy đầm nhót. Kaldi lúc này cực kỳ lo âu vì sợ đàn dê trúng độc bắt buộc đã hấp tấp lùa dê về chuồng để quan sát. Tuy nhiên, đàn dê vẫn ăn uống thường nhật và hoàn toàn khỏe mạnh. Ngày hôm sau khi được thả ra, Kaldi cẩn thận quan sát và thấy đàn dê ăn những quả màu đỏ của một dòng cây cực kỳ lạ. Kaldi rất sửng sốt và quyết định đánh liều ăn thử. Kỳ lạ là sau khi ăn xong, người chăn dê vươn lên là cực kỳ tỉnh giấc táo và sảng khoái.

Lich su ca phe the gioi
Lich su ca phe the gioi

Kaldi quyết định hái những quả chín đỏ về nhà cho đa số người cộng thưởng thức. Các thầy tu sau đó đã sấy khô những hạt lạ này để sở hữu theo lúc đi xa. Tại đó, những hạt này được nghiền nhỏ và pha vào nước nóng để làm cho thức uống. Câu chuyện về lịch sử cà phê chính thức được ra đời.

Sự lớn mạnh của cà phê

Theo chân các thầy tu, cà phê đã xuất hiện khắp Trung Đông. Lịch sử cà phê cũng bắt đầu bước sang 1 trang sử mới, lớn mạnh mạnh mẽ với 1 tốc độ đáng ngạc nhiên. Từ Ethiopia, cà phê đến Ả Rập, Yemen, Thổ Nhĩ Kỳ…

Tuy nhiên, vào thời kỳ đầu, cây cà phê chỉ được trồng trên bán đảo Ả Rập. Người dân ko được phép mang theo quả và hạt cà phê tươi ra khỏi lãnh thổ sơn hà mà chỉ được với cà phê rang theo để trao đổi, buôn bán. Tại châu Âu, cà phê siêu được sử dụng rộng rãi nhưng ko 1 ai biết xác thực cây, quả và hạt cà phê dạng hình ra sao.

Lich su ca phe Viet Nam
Lich su ca phe Viet Nam

Sang đến thế kỷ vật dụng XVIII, người Hà Lan đã móc túi được 1 cây giống cà phê và quảng bá cho toàn thế giới. Cây cà phê được trồng thành công tại bán đảo Java (Indonesia), Ca-ri-bê…, các vùng đất nhiệt đới quanh quéo năm được tận hưởng ánh nắng mặt trời. Lịch sử cà phê còn với dấu mốc chói lọi lúc Quốc hội Mỹ phê duyệt là đồ uống Quốc gia.

Ngày nay, việc trồng cà phê đã phát triển thành cực kỳ phổ biến trên thế giới, tạo ra sức ăn việc khiến cho hàng triệu người. Cây cà phê hiện tại đã với mặt tại hơn 80 quốc gia và vùng cương vực trên thế giới. Hai cái cà phê được trồng phổ biến nhất là cà phê Vối (Coffea canephora) và cà phê Chè (Coffea Arabica).

Lịch sử cà phê tại Việt Nam

Hiện tại, Việt Nam đang là nhà nước xuất khẩu cà phê lớn vật dụng hai trên thế giới. Cây cà phê được trồng cốt yếu tại khu vực Tây Nguyên. Đăk Lăk là tỉnh sở hữu sản lượng cà phê cao nhất cả nước (chiếm sắp ½ tổng sản lượng cà phê của cả nước). Giống cà phê được trồng nhiều tại Việt Nam hiện nay là cà phê Vối.

ca phe ca nguyen lam dong
ca phe ca nguyen lam dong

Cà phê được người Pháp tới Việt Nam từ năm 1850. Theo hồ sơ để lại, ban sơ cà phê được trồng tại những tỉnh vùng cao gần biên giới phía Bắc như Tuyên Quang, Lạng Sơn… và 1 số tỉnh thuộc miền Trung như Nghệ An, Hà Tĩnh nhưng không thích hợp về địa chất, thời tiết buộc phải sản lượng cực kỳ thấp.

Sau này, người Pháp mới bắt đầu trồng cà phê tại mảnh đất Tây Nguyên. Bắt đầu từ các năm 90, sản lượng cà phê của Việt Nam với sự tăng trưởng mạnh mẽ.

Lịch sử cà phê là cả một câu chuyện lưu lạc li kì và thú vị. Có thể nói, cà phê đã sở hữu 1 hành trình kỳ diệu, bất chấp địa lý, tôn giá hay toàn bộ chế độ của xã hội. Đi từ vạch xuất xứ chỉ là một vật dụng đồ uống bình thường, cà phê đã vươn mình mạnh mẽ và trở nên một sản vật, loại hồn và là nét tinh túy của nền ẩm thực thế giới. Để hiểu đa dạng hơn về cà phê các bạn với thể tham khảo thêm phổ biến bài viết của Cafe Blog  nhé.

Leave a Comment