Cafe Arabica là gì? Đặc điểm của dòng cà phê Arabica

Cà phê Arabica là gì?

Cà phê Arabica sở hữu tên quốc tế là Coffea Arabica còn mang tên gọi là cà phê Chè. Đây là giống cà phê ưa thích ở độ cao từ 900 – 2200 m so mang mực nước biển, nhiệt độ phù hợp từ 15 – 25 độ C. Cây mang độ cao làng nhàng từ 2-5 m, tán to và lá nhỏ như cây chè.

Cây cà phê trồng khoảng 3 -4 năm bắt đầu cho trái, thời kì trổ hoa, kết trái và chín khoảng 9 tháng. Giống cà phê Arabica mang hàm lượng cafein vào khoảng 0.8 – 1,4%, hương vị phong phú, hơi chua, vị trái cây, mật ong, hậu vị ngọt và thể chất cân bằng.

Vùng trồng cà phê Arabica ở Việt Nam

Khi nhắc đến những vùng trồng cà phê nức danh tại Việt Nam thì Tây Nguyên được xem là vùng trồng ko thể ko nhắc đến. Nơi đây được tự nhiên ưu đãi ban cho dung tích đất đỏ bazan trù mật cộng sở hữu đó là thời tiết thuận lợi cho phép phổ biến giống cà phê đặc thù là cafe Arabica sinh trưởng và tăng trưởng tốt.

qua Arabica
Cầu Đất là địa danh nổi danh về cà phê Arabica.

Lâm Đồng

Tuy nhiên, Arabica cũng được trồng phổ biếnvô cùng đa dạng nơi khác trên cả nước. Tại Đà Lạt đặc biệt là ở những huyện như Đơn Dương, Lâm Hà, Đức Trọng, Di Linh và 1 số vùng ngoại ô của đô thị Đà Lạt, cà phê Arabica là cái câu với lại giá trị kinh tế cao nhất đồng thời hương vị của nó cũng vô cộng thơm ngon. Những người sành cà phê còn kể rằng, hạt cafe Arabica Đà Lạt thậm chí còn sánh ngang sở hữu mẫu cà phê ngon nhất thế giới đó là Moka.

Miền Bắc

Ngoài ra, sở hữu các ai mong muốn thưởng thức hương vị cà phê thơm ngon ở phía Bắc thì bạn mang thể đến với tỉnh Yên Bái. Với khí hậu lạnh do chịu liên quan của gió mùa Đông Bắc, cùng với lượng mưa lớn cafe Arabica tại đây sinh trưởng và phát triển mang hương vị đặc trưngcùng độc- lạ.

Bên cạnh Yên Bái thì Sơn La cũng là vùng trồng cà phê cực lý tưởng. Cà phê Arabica tại Sơn La chủ yếu được trồng trên những khuông dốc dưới chân dãy núi rẻ mang độ cao xuất sắc từ 900m đến 1200m. Đặc biệt, vùng trồng cà phê tại Chiềng Ban, Sinh Ban của Sơn La dù rằng không sở hữu chất đất đỏ bazan và không nằm ở độ cao tuyệt vời như những tỉnh Tây Nguyên nhưng nơi đây lại mang dòng đất trong nhóm đất đỏ vàng ưa thích với cây cà phê như Fk, Fv, Fs… cho Arabica vẫn sinh khí cực kỳ mãnh liệt, chống chịu sâu bệnh tốtsở hữu lại năng suất cao.

Quả cà phê Arabica
Quả cà phê Arabica.

Miền Trung

Cuối cùng, vùng trồng cà phê lý tưởng ở miền Trung chính là Khe Sanh (Quảng Trị) và Phủ Quỳ (Nghệ An). Đây là hai vùng chuyên giống Catimor. Mặc dù hương vị của cafe Arabica không ngọt đậm chất như Bourbon Arabica nhưng Catimor lại được nhận xét là sở hữu hương thơm sâu lắng và vị chát, mặn cực tuyệt.

Độ cao thích hợp cho giống cafe Arabica

mẫu cây công nghiệp những đòi hỏi về điều kiện trồng cần đạt chuẩn, độ cao sở hữu thúc đẩy trực tiếp đến chất lượng của hạt cafe Arabica. Các chuyên gia trồng cà phê đều nói rằng đây chính là yếu tố tương tác trực tiếp tới chất lượng và sản lượng của cây.

Chính vì vậy, trước lúc khởi đầu vào trồng sản phẩm cây này bạn nên cân nói để phê chuẩn chi tiết về độ cao liệu với thích hợp.

vung trong arabica
Arabica yêu thích sống tại các vùng độ cao nhất định.

Cà phê Arabica sẽ cho chất lượng hạt cà phê thấp nhất và năng suất cao, ổn định khi nó được trồng ở độ cao từ 900 đến 2200 m so sở hữu mặt nước biển. Ngoài ra, nhiệt độ phù hợp nhất để trồng dòng cà phê này từ 15 đến 25 độ C. Ở các điều kiện hoàn hảo này Arabica sinh trưởng và tăng trưởng thấp nhất.

Sau khoảng 3 đến 4 năm trồng thì cà phê khởi đầu được thu hoạch và lại kinh tế cho người trồng. Mặc dù ở điều kiện ngẫu nhiên giống cà phê này với thể sống đến 70 năm nhưng sau 25 năm nó thường sẽ mang thu hoạch kém.

Các bí quyết chế biến Arabica

Tuỳ vào mục địch dùng khác nhau mà người ta sẽ ứng dụng các bí quyết sơ chế phù hợp. Hiện nay với 3 bí quyết sơ chế nhiều nhất: Sơ chế khô, sơ chế ướt và sơ chế honey.

Sơ chế khô

Thời gian chế biến trung bình khoảng 1 tháng để giảm độ ẩm xuống còn khoảng 13%. Cà phê chín sau khi được thu hoạch sẽ trải qua giai đoạn khiến cho sạch, mẫu bỏ tạp chất, bụi bẩn, đất đá, cành lá,…sau đó được phơi khô trên giàn cao. Nếu thực hành đúng kỹ thuật, cách chế biến này cho ly cà phê hương vị phong phú, thể chất dày.

sơ chế cà phê Arabica
Sơ chế cà phê Arabica

Chế biến ướt

Hạt cà phê được khiến cho sạch, loại bỏ tạp chất, đánh xát tươi bằng máy để làm sạch một lượng nhớt nhất định. Sau đó, các hạt cà phê được tiến hành phơi khô hoặc đi phơi khô và đóng gói. Phương pháp chế biến này ly cà phê sở hữu thể chất cân bằng.

Sơ chế Honey

Phương pháp này bản tínhhài hòa giữa sơ chế khô và sơ chế ướt. Sau quá trình xát tách vỏ nhà sơ chế quyết định giữ lại lượng thịt của trái cà phê và lên men bằng chính phần thịt này. Sơ chế mật ong làm cho cho ly cà phê vị ngọt, thể chất mượt mà, chua thanh nhẹ.

Chất lượng, hương vị, hàm lượng cafein của cafe Arabica

Không phải khi không mà cafe Arabica được cả thế gới đam mê và thưởng thức như một trong những thức uống rộng rãi nhất hiện nay. Những người sành uống cà phê thường nhận xét rằng, Arabica mang lai hương vị đặc biệtko mang bất kì giống cà phê nào được. Hạt cafe Arabica lúc mới uống sở hữu tới cảm giác chua do mang tính axit lúc ngâm nước. Nhưng sau đó, chúng nhanh chóng chuyển sang trạng thái đắng nhẹ và đó là hậu vị.

Khi pha cà phê sạch nguyên chất có màu nâu nhạt, trong trẻo màu hổ phách siêu đặc thù và vô cùng quyến rũ. Arabica đặc trưng được các người sành cà phê tại châu Âu yêu thích và chúng thường xuất hiện dưới các món đặc trưng như: Espresso, Cappuccino, Latte, …

Với thành phần của Arabica ít cafein, chỉ khoảng 1,5%, ít hơn siêu đa dạng so sở hữu hạt cà phê Robusta. Chính vì vậy, chúng ko gây nghiện và được đa dạng người lựa sắm như một bắt đầu tuyệt vời cho ngày mới.

Với hàng loạt những thông báo mà chúng tôi sản xuất trên đây, tin rằng bạn đã với cho mình những thông tin yếu tố nhất về cà phê Arabica. Hãy thưởng thức hương vị của sản phẩm cà phê chất lượng cao này và cho chúng tôi biết cảm nhận của bạn là gì nhé!

Leave a Comment