Cà phê Typica – Đặc điểm nào để bắt buộc cho một ly cà phê tuyệt hảo

Nếu bạn trả lời được câu hỏi “đặc điểm nào khiến cần ly cà phê tuyệt hảo”, thì bạn đã hiểu thế nào là cà phê Typica rồi đấy. Mỗi vùng miền đều mang những cái cà phê Typica của riêng mình. Trên lãnh thổ Việt Nam với biết bao giống cây cafe ngon, hảo hạng. Tuy nhiên, không phải hạt cà phê nào cũng đạt tiêu chuẩn Typica. Vậy cafe Typica sở hữu đặc điểm gì? Làm thế nào để thưởng thức một tách cà phê Typica đúng kiểu? Tất cả được giải thích trong bài viết dưới đây.

Lịch sử xây dựng thương hiệu của cà phê Typica

Theo lịch sử biên chép lại: Typica với nguồn gốc từ giống cây cà phê Arabica chất lượng cao. Nó xuất hiện lần thứ nhất ở khu vực Trung Mỹ. Cái tên Typica bắt nguồn từ câu chuyện đơn giản:

Trong công đoạn chăm chút và thu hoạch hạt cà phê Arabica, con người nhận ra: không buộc phải cây cà phê nào cũng cho năng suất và chất lượng hạt cà phê như nhau. Có những dòng hạt cà phê Arabica nổi bật hơn hẳn (cả về chất lượng, hình thức lẫn năng suất). Người ta quyết định gọi những hạt cafe chất lượng cao là Typica (tức là cà phê điển hình hoặc cà phê điển hình).

Cà phê Typica
Cà phê Typica
Cà phê Typica.

Trải qua hàng trăm năm phát triển, con người kết luận lại: ko chỉ giống cây cà phê Arabica mới cho hạt Typica. Mà các giống cây cà phê khác cũng sở hữu thể cho hạt Typica. Hiểu một bí quyết sâu xa thì hạt Typica chính là hạt cà phê chất lượng cao. Nó đạt tiêu chuẩn nhất mực về sản lượng thu hoạch, chừng độ nguyên chất và hương vị thơm ngon (đặc trưng cho từng cái cà phê cụ thể).

Cà phê Typica sở hữu mặt tại Việt Nam

Việt Nam – một trong các quốc gia xuất khẩu cà phê to nhất nhì thế giới. Tại Việt Nam, cà phê được trồng nhiều ở Lâm Đồng, Đăk Nông, Đăk Lắk, Gia Lai,… Một vấn đề đặt ra là “ở đâu của Việt Nam mới cafe Typica”. Có thể bạn sẽ sửng sốt câu trả lời.

Typica sở hữu mặt ở tất cả những vùng miền trồng cà phê trên sơn hà Việt Nam. Đây là phấn đấu của những nhà cung ứng cà phê, nhằm mang đến sản phẩm Typica đặc biệt cho mỗi vùng miền. Không phân biệt giống cây trồng, cũng như vùng miền trồng cà phê, hạt Typica Việt Nam buộc phải tụ họp đủ 3 tiêu chí:

 • Tiêu chí số 1: Là hạt cà phê nguyên chất. Đảm bảo hương vị đặc thù cho từng cái cà phê.
 • Tiêu chí số 2: Chất lượng cà phê luôn là số 1. Thơm ngon đúng kiểu.
 • Tiêu chí số 3: Dịch vụ đi kèm. Đôi lúc thưởng cà phê không chỉ đơn thuần là uống và trải nghiệm chiếc “ngon” của cà phê, mà còn là kiểm tra những dịch vụ đi kèm nó.

Cà phê sẽ ngon hơn, trường hợp bạn thưởng thức nó trong 1 không gian đầy xúc cảm. Không thể quên mất bí quyết pha chế cà phê. Bởi nó quyết định 50% độ ngon của mỗi tách cà phê mà bạn uống.

Cà phê Typica
Cà phê Typica
Cà phê Typica là giống cà phê ngon trong họ Arabica.

Đặc điểm cafe Typica tại Việt Nam

Cà phê Typica Việt nam cốt tử xuất xứ từ hạt cà phê Arabica. Cà phê Arabica được trồng nhiều ở Lâm Đồng, Đăk Nông, Đăk Lăk. Giống cây cà phê này sở hữu các đặc điểm chính sau đây:

 • Sinh trưởng thấp ở vùng núi cao, độ cao tuyệt vời là 1.200m đến 2.20m.
 • Cây cà phê Arabica tán lá nhỏ, màu xanh đậm. Lá sở hữu hình oval. Khi trưởng thành, cây cà phê Arabica đạt chiều cao 2.5m đến 4.5m. Nếu được chăm nom tốt, cây mang thể cao thêm 10cm nữa.
 • Cây cà phê Arabica sở hữu khả năng chống lạnh tốt, yêu thích mang nhiệt độ 15-24 độ C.
 • Sau khi trồng 3-4 năm, người dân với thể thu hoạch hạt cà phê Arabica.
 • Cây cà phê Arabica chỉ cho giá trị kinh tế trong vòng 25 năm đầu tiên. Hạt cà phê lúc này đạt chất lượng rẻ nhất. Còn về tuổi thọ thực của giống cây này, thì nó mang thể sống đến 70 năm.
 • Chất lượng cà phê Arabica thơm ngon hảo hạng. Có vị đắng nhẹ, chua chát, pha lẫn ngọt ngào. Nếu so sánh về hương vị, sở hữu lẽ ko hạt cà phê nào vượt qua được Arabica. Chính vì vậy, người ta gọi là hạt cà phê Typica (hạt cà phê tiêu biểu).

Cách pha chế cafe Typica

Pha cà phê Typica theo kiểu Pour over

Pha cà phê kiểu Pour over là bí quyết pha cà phê tay chân (không dùng máy móc hiện đại). Kỹ thuật này nhằm mục đích: giữ trọn vẹn hương vị cà phê nhất mang thể. Để pha cà phê theo kiểu Pour over, bạn chỉ cần duy nhất 1 loại phễu lọc. Cách tiến hành như sau:

 • Bạn đổ bột cà phê vào phễu lọc.
 • Đổ từ từ nước nóng vào chỗ bột cà phê đó. Theo trọng lực, nước cà phê sẽ nhỏ giọt xuống phễu, bã cà phê được giữ lại trên phễu lọc.
pha pour over
pha pour over
Cách pha cà phê Pour over.

Kỹ thuật Pour over với 2 điểm khó: Thứ nhất là bột cà phê bắt buộc độ nhuyễn nhất định. Thứ hai, bạn cần học được công nghệ rót nước. Rót nước kiểu Pour over nghe chừng sở hữu vẻ đơn giản, nhưng các nhân viên pha chế phải học nó từ năm này qua năm khác.

Kết thúc công đoạn pha chế Pour over là một tách cafe Typica thơm ngon đúng kiểu. Kỹ thuật pha cà phê Pour over được cho là thấp nhất hiện nay. Bởi nó ko khiến vơi bớt chút nào hương vị vốn với của mỗi cái cà phê.

Pha cafe Typica bằng phin

Bạn mang thể pha cà phê Typica bằng phin chuyên dụng. Với công nghệ này, bạn với thể thưởng thức cà phê ở chính tại nhà, mà ko cần đến quán cà phê nào hết. Khi pha Typica bằng phin, bạn nên chú ý những việc sau đây:

 • Thứ nhất: dùng bột cà phê sạch nguyên chất. Hãy cứng cáp rằng bạn chọn được bột Typica nguyên chất, không lẫn bất kỳ tạp chất nào, hương vị thơm ngon đặc trưng.
 • Thứ hai: lựa mua phin cà phê cái tốt. Tốt nhất nên dùng phin cà phê bằng inox. Đừng quên vệ sinh phin cà phê sạch sẽ trước lúc pha Typica.
 • Thứ ba: Biết bí quyết trộn cà phê để tạo ra các hương vị khác nhau. Việc này ứng dụng cho những ai ham mê cà phê sữa hoặc cà phê đường. Bạn mang thể bỏ thêm chút sữa đặc hoặc đường trắng vào tách Typica của mình.
Pha phin
Pha phin
Có thể phối trộn cà phê Typical sở hữu Arabica để pha phin.

Các bí quyết pha khác

Trên thực tiễn vô cùng đa dạng phương pháp pha cà phê khác nhau. Để được tách Typica hấp dẫn, bạn với thể mua hiểu thêm các khoa học pha chế sau:

 • Kỹ thuật pha cà phê Syphon
 • Kỹ thuật pha cà phê Ibrik
 • Kỹ thuật pha cà phê French Press
 • Kỹ thuật pha cà phê Espresso

Bạn hãy thử pha cà phê Typica theo phong cách mới. Biết đâu nó sẽ đến cho bạn các trải nghiệm thú vị!

Cho tới tận ngày hôm nay, cả thế giới vẫn xem cà phê Arabica Typica là sản phẩm hảo hạng nhất. Không gì thể thay thế được. Typica không chỉ là đồ uống đơn thuần. Đằng sau mỗi hạt cà phê là cả nền văn hóa của nhân loại. Cà phê Typica đi vào lịch sử thế giới như 1 sự kiện vĩ đại. Nó minh chứng cho khả năng chọn tòi, nghị lực và óc sáng tạo của con người.

Leave a Comment