Cà phê Robusta là gì – Tìm hiểu về cafe Robusta

Tín đồ cà phê trên thế giới đã dành một sự ưa chuộng đặc trưng cho cafe Robusta. Vậy, mẫu cà phê này với gì đặc biệt, hương vị của nó ra sao,  Cafe Nau sẽ sở hữu tới câu trả lời ngay sau đây?

Cà phê Robusta là gì?

Cà phê Robusta còn được gọi với tên gọi dân dã là cà phê Vối. Loại cà phê này rất đa dạng ở nước ta. Bạn mang thể thấy các cây cafe Robusta tại những khu vực với độ cao dưới 1000m.

So với giống cây cà phê Arabica thì Robusta sở hữu lại sản lượng cao hơn. Tại Tây Nguyên, Lâm Đồng, Đây là những khu vực trồng cà phê to nhất trên toàn thế giới. Hiện nay, nước ta được mệnh danh là nước xuất khẩu Robusta to nhất trên toàn thế giới.

Cây cà phê Robusta
Cây cà phê Robusta
Cà phê Robusta còn gọi là cà phê Vối, được trồng phổ biến ở Việt Nam.

Robusta la giống cà phê khỏe, với sức chống chọi với sâu bệnh. Vì lẽ đó mà sản lượng cafe cũng cao hơn nhiều so Arabica. Điểm đặc thù dễ nhận thấy ở cà phê Robusta đấy chính là mùi gắt. Nhiều thực khách lúc thưởng thức đã sở hữu chung cảm nhận là hương vị của cái cà phê này vô cùng giống bột yến mạch. Tùy sở thíchcác bạn với thể kết hợp đường, sữa theo tỉ lệ thích hợp.

Nguồn gốc cà phê Robusta

Năm 1800, người ta đã chọn thấy cà phê Robusta tại Congo – Bỉ. Tới năm 1900, Robusta được đưa vào Đông Nam Á dễ thay thế cho giống Arabica đã bị bệnh gỉ sắt tiêu diệt hoàn toàn.

Sau đó, cây cà phê Robusta dần trở thành nhiều hơn ở sông Lomani. Tại vườn ươm Brussels, cafe Robusta đã được nhân giống tại Canada để đến Java. Thời gian sau, cà phê Robusta đã nhiều hơn đến các quốc gia khác ở Ấn Độ, Bờ Biển Ngà, Guang,.

Tại Việt Nam, cà phê Robusta được chế tạonhiều nhiều tới các vùng sở hữu điều kiện thổ nhưỡng phù hợp. Mang lại năng suất vô cộng hiệu quả. Đặc biệt là các tỉnh giấc Tây Nguyên.

nguồn gốc cà phê Robusta
nguồn gốc cà phê Robusta
Cây cà phê Robusta sở hữu căn nguyên từ Congo.

Vùng trồng cà phê Robusta ở Việt Nam

Một trong những chi tiết giúp cho Việt Nam giữ vững trở thành khu vực xuất khẩu cà phê to thiết bị 2 trên thế giới ấy chính là thổ nhưỡng. Đây là 1 trong những chi tiết quan yếusở hữu tính chất quyết định. Ảnh hưởng tới chất lượng cà phê.

Buôn Ma Thuột

Đây là vùng đất trồng cà phê lâu đời nhất cả nước. Người Pháp đã với nghiên cứu kỹ lưỡng về thổ nhưỡng, khí hậu, độ cao… Họ đã mua ra được vùng đất Buôn Ma Thuột để trồng cà phê Robusta vô cộng thích hợp. Với sản lượng thu hoạch thu được cao nhất , Buôn Ma Thuột xứng danh mang tên gọi thủ phủ cà phê của Việt Nam.

vùng trồng cà phê
vùng trồng cà phê
Buôn Ma Thuột được xem là thủ phủ cà phê của Việt Nam.

Lâm Đồng

Tuy ko nổi bật như cafe Arabica, cafe Robusta cũng rất rộng rãi tại Lâm Đồng. Được trồng tại vị trí cao hơn 900m so mang mực nước biển. Có rộng rãi vùng đồi dốc khí hậu mát mẻ. Chính vì thế, mà Lâm Đồng là khu vực sản sinh ra rộng rãi chiếc cafe ngon nhất nhì trên thế giới. Khiến bao người đắm đuối không rời.

Khe Sanh (Quảng Trị)

Đây là vùng đất độ cao phù hợp, mang gió Lào thổi khô đồng cỏ, mang tới những hương vị khác biệt so sở hữu các sản phẩm cà phê khác.

Đăk Nông

Nổi tiếng mang cà phê Đa Mi, mang không gian lên tới 19.000ha cà phê. Sản lượng hàng năm thu được chiếm đến 1/3 sản lượng cà phê so toàn tỉnh. Mang đến hương vị của riêng vùng đất Đăk Mi này.

Hương vị cafe Robusta như thế nào?

Thực sự, siêu khó để sở hữu thể miêu tả được hương vị của một loại cà phê như thế nào. Nhưng, theo nhận định của các người kiến thức cũng như thông tỏ về cà phê thì cafe Robusta sở hữu vị gỗ (woody), mùi cao su bị cháy lúc tiến hành cupping test (hoạt động thử nếm cà phê). Nó vị chua nhưng độ chua tương đối thấp.

Hàm lượng cafein trong cà phê Robusta từ 2 – 2,5%, cao gấp đôi so sở hữu cà phê Arabica. Hiện nay, cũng mang hơi nhiều người tậu bí quyết mix hai loại cà phê này sở hữu nhau để tạo phải một hương vị riêng vô cùng độc đáo.

Quy trình chế biến và xử lý sở hữu thể quyết định trực tiếp tới lượng caffein cũng như độ chua, đắng,… Người ta dùng công nghệ chiến biến cà phê ướt khiến cho cà phê sạch nhưng với vị chua. Nếu áp dụng phương pháp chế biến khô thì cho thể chất dày, cà phê với vị đắng đậm.

Hương vị cà phê Robusta
Hương vị cà phê Robusta
Robusta sở hữu vị đầm, đắng.

Giá cafe Robusta ra sao?

Tuy nhiên, ko nêngiá tiền thấp hơn mà chất lượng kém hơn. Mỗi dòng cà phê sẽ mang đặc điểm, hương vị và ưa thích sở hữu thị hiếu của mỗi người. Những người say mê sự thắm thiết thì cafe Robusta là lựa chọn hàng đầu.

Nắm được thị hiếu của người tiêu dùng, các nhà phân phối cũng cho có mặt trên thị trường cực kỳ phổ biến loại cafe robusta khác nhau như: cà phê Robusta rang xay mộc,  robusta mix… Căn cứ vào thị hiếu của mỗi người mà mang thể cân đề cậptìm lựa cho mình loại cà phê thích hợp nhất. Tuy nhiên dù thế nào bạn cũng nên lựa tậu nhà sản xuất uy tín để thưởng thức ly cà phê nguyên chất đảm bảo sức khoẻ.

Chắc chắn, cafe Robusta sẽ chạm đến trái tim cũng như sở thích của siêu nhiều người lúc mong muốn mang được các sản phẩm cà phê sạch, thuần việt và đậm đà. Loại cà phê này sở hữu tới cho người uống những cảm nhận siêu riêng. Điều quan yếu hơn cả chính là nên buộc phải tìm cho mình được sản phẩm cafe Robusta chính hãng và mang chất lượng thì dấu ấn mà sản phẩm lại mới giá trị.

Leave a Comment